Những thay đổi trong luật bóng đá mới nhất 2022

Luật bóng đá mới nhất – Sân bóng đá 7 người

Khi nói tới bóng đá, cả thế giới đều biết đến môn thể thao vua hấp dẫn nhất hành tinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm hết được những quy định và thay đổi của môn thể thao này.

Hãy cùng tìm hiểu Luật bóng đá mới nhất 2022 theo tiêu chuẩn FIFA dành cho sân 11 người và 7 người dưới đây của chúng tôi. Chắc chắn sẽ mang đến cho các bạn những thông tin vô cùng hữu ích!

Luật bóng đá 11 người 

Luật bóng đá mới nhất – Sân bóng 11 người
Luật bóng đá mới nhất – Sân bóng 11 người

Sau cuộc họp của Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (IFAB) ở Aberdeen, Scotland đầu tháng 3 năm nay, đã quyết định bổ sung một số điều trong mùa giải 2019-2022 sẽ được áp dụng tại các trận đấu từ ngày 1/6.

Nội dung luật bóng đá mới nhất đối với sân bóng 11 người có những thay đổi quan trọng như sau:

Hình thức chơi

Trường hợp thực hiện sút phạt đền khoảng cách 11m; nếu bóng bị thủ môn đẩy ra hoặc chạm khung thành thì cầu thủ sẽ không được đá bồi nữa. Vì vậy, các cầu thủ cả 2 bên đội cũng không cần chờ đợi để giành giật bóng như trước kia.

Khi đổi cầu thủ ra sân hay vào sân; người đó không nhất thiết phải về giữa sân theo luật cũ; mà đi qua đường biên gần mình nhất nhằm tránh mất thời gian thi đấu, câu giờ.

Đá penalty

Khi tiến hành đá penalty, sau khi hàng rào được thiết lập thì cầu thủ đối phương không được phép chen vào để tạo ra lợi thế cho đồng đội thực hiện cú sút.

Bên tấn công phải đứng cách hàng rào với khoảng cách 11m. Nếu cầu thủ đội tấn công đứng giữa hàng rào chắn và người sút phạt thì quy định trên sẽ bị vô hiệu hóa.

Trong khu vực vòng cấm, cầu thủ được quyền chạm bóng khi thủ môn thực hiện những quả goal kick. Ngoài ra, cầu thủ được phép nhận bóng khi thủ môn phát bóng.

Việc thay đổi dựa trên xu thế phổ biến đang diễn ra hiện nay là các thủ môn hay chuyền ngắn và chơi chân tốt; còn đối thủ thường dùng chiêu Pressing tầm cao.

Luật bóng đá 11 người cũng diễn giải cụ thể lỗi theo hướng “chủ ý” của cầu thủ thay vì “kết quả” của pha bóng. Một bàn thắng được ghi từ tình huống giành bóng nhờ cánh tay người ghi bàn hoặc người kiến tạo; không cần biết vô tình hay cố ý đều không được công nhận.

Khi bắt phạt đền, thủ môn chỉ cần đứng 1 chân trên vạch cầu gôn. Tình huống bóng vô tình trúng phải trọng tài, quyết định “thả bóng” sẽ được thực hiện.

Không chỉ có cầu thủ, ngay cả huấn luyện viên cũng có thể bị trọng tài cảnh cáo thẻ vàng hoặc nhận thẻ đỏ.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về những sơ đồ bóng đá 11 người hiệu quả

Luật bóng đá 7 người

Luật bóng đá mới nhất – Sân bóng đá 7 người
Luật bóng đá mới nhất – Sân bóng đá 7 người

Đây là luật áp dụng trên sân cỏ trong nước và quốc tế được ban hành ngày 13/4/2001, tính đến nay chưa có sự sửa đổi. Một số quy định cơ bản bao gồm:

Kích thước sân bóng đá 7 người

Kích thước sân có đường biên dọc 50m đến 75m, đường biên ngang 40m đến 55m, khung thành rộng 3.6m x cao 2.1m. Khu vực cấm địa 6m tính từ khung thành và rộng 8m.

Thời gian thi đấu và luật

Mỗi đội bóng gồm 7 người bao gồm cả thủ môn, cầu thủ nào cũng có thể làm thủ thành. Trận đấu chia làm 2 hiệp; lứa tuổi thiếu niên là 25 phút 1 hiệp; còn lứa tuổi nhi đồng là 20 phút; nghỉ 10 phút giữa hiệp. Những cầu thủ đã ra sân thì không được trở lại.

Trận đấu có 2 trợ lý trọng tài với nhiệm vụ: ghi biên bản trận đấu, quản lý thay người và trợ giúp trọng tài chính bắt lỗi cầu thủ vi phạm.

Các trợ lý trọng tài xác định rõ cầu thủ phạm luật mới được phép căng cờ báo. Trường hợp còn nghi ngờ, trợ lý không được tham gia vào tình huống đó.

Luật bóng đá 7 người quy định cầu thủ bị liệt vị khi đã di chuyển qua đường 13m thuộc phần sân đối phương, đồng thời chiếm vị trí gần đường biên ngang hơn bóng. Cầu thủ vi phạm một trong mười lỗi trực tiếp trong khu phạt đền của đội mình sẽ bị quả phạt đền.

Khi trái bóng vượt qua đường biên ngang sẽ được tính làm quả ném biên. Cầu thủ phải đứng cách đường biên tối đa 1m và theo luật phải dùng cả 2 tay để thực hiện ném biên từ phía sau đầu.

>> Xem thêm: Lịch sử hình thành giải bóng đá La Liga – Các đội bóng tham gia La Liga

Cách thức trận đấu

Bàn thắng chỉ được ghi nhận từ quả phát bóng bay trực tiếp vào cầu môn. Thủ thành không được phép nhận bóng từ cú phát bóng; rồi dùng tay đá bóng. Khi một đội làm bóng vượt qua đường biên ngang; thì đội kia sẽ được quyền phát bóng.

Ở mặt sân cỏ hay trên không, những quả phạt góc được tính khi bóng vượt ra đường biên ngang hoàn toàn. Người cuối cùng chạm vào bóng thì đội đối phương sẽ được phạt góc.

Cầu thủ khi thực hiện sút phạt góc không được chạm bóng 2 lần, nếu vi phạm sẽ phải thực hiện lại.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về luật bóng đá mới nhất của Liên đoàn bóng đá FIFA, hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các quy luật sân cỏ và xem trận cầu một cách trọn vẹn. Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật những tin tức thể thao hấp dẫn, các bạn hãy chú ý theo dõi website của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *